Cách chăm sóc cây Thanh Long ruột đỏ

Thanh long ruột đỏ là loại cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao. Để giúp bà con thu được năng suất cao khi trồng loại cây này, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Thanh Long ruột đỏ hiệu quả.

Cách chăm sóc cây thanh long ruột đỏ - 1

Cách chọn giống thanh long ruột đỏ:

Bà con nên chọn giống hom dài khoảng 30-40cm, cành to và khỏe, không bị sâu bệnh. Hom có thể giâm trước khi trồng. Hom được bố trí ở những nơi ít ánh sáng tới khi cành ra rễ và đâm chồi mới. Hoặc có thể trồng thẳng ngoài đồng.

Thời vụ trồng:

Có thể trồng vào bất kì thời gian nào trong năm. Tuy nhiên để giảm chi phí tưới tiêu, bà con nên trồng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 3-4 dương lịch).

Cách trồng:

Đầu tiên, bà con nên đặt phần lõi cây thanh long xuống đất, phần mặt phẳng của thân thanh long ôm sát vào trụ. Sau đó dùng dây nilon cột cành vào trụ. Mỗi trụ đặt 4 hom.

Cách chăm sóc cây thanh long ruột đỏ - 2

Sau đó tưới nước thường xuyên 2 lần /ngày cho tới khi cây đã sinh trưởng, phát triển. Tuỳ theo thời tiết mà tưới nước cho cây, không để quá khô, cũng không tưới quá ẩm. Đặc biệt là chú ý thoát nước khi mưa lũ.

Khoảng cách trồng:

Bà con nên trồng 1100 trụ/ha và khoảng cách trồng là 3m x 3m. Như vậy, cây mới đủ độ thông thoáng cũng như khả năng hút chất dinh dưỡng từ đất.

Tỉa cành, tạo tán:

Từ mặt đất tới đỉnh trụ chỉ chọn để lại 1 cành. Trong thời gian này, bà con cần chú ý cột cành sát vào trụ để rễ của cành bám chặt vào trụ, giúp cành không bị gãy khi gặp mưa, gió….

Phòng trừ sâu bệnh:

Thanh Long ruột đỏ rất dễ bị các loại côn trùng kiến, ruồi đục trái. Vì vậy, bà con nên theo dõi và chăm sóc cây kỹ lưỡng để kịp thời phát hiện sâu bệnh.
Ngoài ra, bà con nên sử dụng phân bón lá để kích thích cây mau ra hoa, tăng độ bóng vỏ trái, độ cứng tai trái và kích cỡ trái. Chú ý ngưng phun phân bón lá trước khi thu quả 2 tuần.

Trên đây là một số kỹ thuật và cách chăm sóc cây thanh long ruột đỏ. Hy vọng với những chia sẻ này bà con sẽ có được một mùa thanh long ruột đỏ bội thu.